Ống NKQ Hilo Evac.

Ống NKQ Hilo Evac
Ống NKQ Hilo Evac

BẢO VỆ PHỔI KHỎI CHẤT TIẾT.

DỊCH CẦN HÚT DƯỚI THANH MÔN
DỊCH CẦN HÚT DƯỚI THANH MÔN

Khi bệnh nhân còn nằm tại phòng hồi sức từ 24 tiếng sau mổ hoặc bệnh nhân nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt kéo dài cùng với ống nội khí quản thì nguy cơ viêm phổi do dịch tiết ở vùng hầu họng chảy vào khí quản xuống phổi theo ống nội khí quản là rất lớn. Dịch tiết ở vùng hầu họng của bệnh nhân rất bẩn sau vài ngày nằm ở hồi sức, nó có thể có máu, phân, nấm candida,… 

ỐNG NKQ HILO EVAC
ỐNG NKQ HILO EVAC

Người ta xác định ra rằng một khoản khí quản dưới hai dây thanh âm và trên bóng chèn( vị trí E trong hình trên) mà ở đó dịch tiết đọng lại không thể hút rửa thông thường được và theo thời gian nó trở thành một ổ vi trùng và khi xả bóng chèn lượng dịch này sẽ chảy vào phổi mang theo mầm móng vi khuẩn gây viêm phổi cho người bệnh liên quan đến ống nội khí quản trong thở máy.

Mặt khác, với ống nội khí quản có thể tích lớn áp lực thấp là loại ống nội khí quản hay dùng, loại bóng này có bóng chèn không giãn nở hết sẽ tạo những nếp gấp trên thành khí quản và đây chính là con đường hoàn hảo cho các dịch tiết len lỏi đi vào phổi.

HÌNH DẠNG KHÁC NHAU CỦA BÓNG CHÈN
HÌNH DẠNG KHÁC NHAU CỦA BÓNG CHÈN

Tùy loại ống nội khí quản mà chúng có hình dạng các bóng chèn khác nhau( ví dụ: hình trụ, hình nón. Với ống Nội khí quản Hilo Evac thì bóng chèn có dạng hình nón. Nó có ưu điểm giúp gia tăng khả năng độ bịt kín khí quản khi thở máy kéo dài và trong trường hợp áp lực phổi tăng. Ngoài ra, kiểu hình nón của bóng chèn cũng hạn chế được tạo nếp gấp trên bóng chèn.

HÚT DƯỚI KHU VỰC NẮP THANH MÔN KHI THỞ MÁY
HÚT DƯỚI KHU VỰC NẮP THANH MÔN KHI THỞ MÁY

Nếu như bóng chèn có dạng hình nón là ưu điểm của ống nội khí quản Hilo Evac thì ống còn có một chi tiết giúp nó khác biệt so với các ống nội khí quản tiêu chuẩn khác về mặt an toàn ngăn cản dịch tiết trong thở máy kéo dài đó là tích hợp hệ thống hút trên thân ống. Lỗ hút bên trên bóng chèn nơi tụ dịch dơ mà kỹ thuật chăm sóc hàng ngày ko hút rữa được.

CẤU TẠO ỐNG NKQ HILO EVAC
CẤU TẠO ỐNG NKQ HILO EVAC

 

Tuy nhiên, về mặt lý thuyết việc tích hợp hệ thống hút tại vị trí tụ dịch dưới thanh âm phía trên bóng chèn nghe có vẻ hợp lý nhưng nếu bệnh nhân thở máy kéo dài ở phòng hồi sức thì ống nội khó quản Hil Evac cũng không hoàn hảo để ngừa việc này. Lý do, dịch tiết, đàm nhớt dần sẽ khô và làm bít lòng ống dẫn đến không thể hoạt động được. Vì ngay cả ống nội khí quản có đường kính trong lớn hơn đường kính của ống hút tích hợp trên ống Hilo Evac vẫn bị tắt do đàm nhớt cô đặc. Do đó, thời gian lưu ống nội khí quản Hilo Evac chỉ có thể từ 24 đên 48 tiếng đồng hồ và nếu kéo dài hơn thời gian đó thì phải thay ống khác tránh tắt ống.

error: Content is protected !!