ỐNG NỘI KHÍ QUẢN LÒ XO

Linh hoạt hơn trong việc xoay chuyển theo các hướng nhưng không bị gập góc và bị tắt khi uốn theo nhiều hướng là ưu điểm lớn nhất mà ống nội khí quản lò xo có được.

Có đầy đủ cấu tạo của một ống nội khí quản thông dụng: mặt vát bên trái đầu ống, Murphy’s eye, vạch màu xanh lục trên thân ống dùng cho chụp XQuang phổi để xác định vị trí ống. Bên trong có một sợi kim loại quấn dọc theo hết chiều dài của thân ống tạo cho ống luôn thông suốt khi bị uốn cong và nhờ cuộn kim loại này mà có một số hãng người ta loại bỏ dãi màu cản quang trên thân ống.

Ưu điểm của ống nội khí quản loxo
Ưu điểm của ống nội khí quản loxo.

Không giữ được hình dáng như ống nội khí quản tiêu chuẩn khi ở tư thế đặt ống qua dây thanh âm. Do đó, với ống nội khí quản lò xo cần phải có mandrin để giữ hình dáng đi qua được dây thanh âm dễ hơn và đây chính là nhược điểm của ống nội khí quản lò xo.

Gập góc về mọi hướng không làm gập hay tắt ống nhưng nếu bệnh nhân cắn trực tiếp lên thân ống gây biến dạng dây kiêm loại thì để trả ống trở về trạng thái ban đầu là không thể.

Do đó cần lưu ý chi tiết này để gắn airway miệng ở giai đoạn hổi tỉnh là việc nên làm. Vì nếu xảy ra trường hợp này, kháng lực đường thở gia tăng mà không tìm được nguyên nhân trong ngắn hạn dẫn đến xử trí sai nguyên nhân.

Hình ảnh biến dạng của ống NKQ lò xo.
Hình ảnh biến dạng của ống NKQ lò xo.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) tạo ra từ trường và khả năng sẽ sinh nhiệt với ống nội khí quản lò xo và gây nhiễu ảnh chụp do đó cần lưu ý thay ống nội khí quản tiêu chuẩn trước khi đưa bệnh nhân vào phòng máy. Cũng như ống nội khí quản tiêu chuẩn có bóng dẫn(pilot balloon). Cần lưu ý hơn khi vị trí máy quét ảnh gần ống nội khí quản như trong chụp MRI não, MRI cột sống cổ,…

CÔNG DỤNG CỦA ỐNG NỘI KHÍ QUẢN LÒ XO

Với ưu điểm lớn nhất của ống nội khí quản lò xo là khả năng chống gập góc khi uốn cong và linh hoạt trong xoay chuyển các hướng, từ đó nó được ưa dùng trong những phẫu thuật như:

  • Phẫu thuật vùng đầu – mặt – cổ. Khu vực hạn chế hết tầm quan sát của người gây mê. Các vật dụng như dra, dụng cụ phẫu thuật sẽ đè lên dây máy thở, ống nội khí quản dễ gây gập góc đối với ống nội khí quản thường. Và với ống nội khí quản thường dễ gây chắn tầm nhìn của phẫu trường. Do đó sử dụng đặt tính linh hoạt của ống nội khí quản lò xo sẽ tối ưu trong việc điều chỉnh các hướng của ống nội khí quản mà không lo ống bị tắt.
  • Nhờ vào sự mềm dẻo của nó, việc di chuyển qua dây thanh âm ít tổn thương hơn khi đặt ống qua đường mũi hay đường miệng.
  • Được lựa chọn để đặt ống qua lổ mở khí quản trong những phẫu thuật vùng đầu mặt cổ trên bệnh nhân có lổ mở khí quản.
  • Hữu ích trong những phẫu thuật bệnh nhân nằm sấp: phẫu thuật cột sống lưng, vùng đầu phía sau,…

NHƯỢC ĐIỂM 

  • Đắt tiền hơn ống nội khí quản thông thường.
  • Do đầu nối ở đầu gần cố định với thân ống nên không thể dùng trong kỹ thuật đặt nội khí quản qua mask thanh quản AirQ. Trong đặt nội khí quản ngược dòng( thủ thuật đặt nội khí quản ngược dòng thường được bác sĩ Tai Mũi Họng thực hiện)
Mask thanh thanh quản AirQ
Mask thanh thanh quản AirQ
  • Không sử dụng được trong phòng Cộng hưởng từ_MRI.
  • Kết hợp với Mandrin để tạo thuận lợi cho việc đưa ống vào khí quản.

MINH HÙNG. NGUYỄN

minhhungnguyen.com

TÀI LIỆU THAM KHẢO

error: Content is protected !!