HÓA GIẢI THUỐC GIÃN CƠ.

VÌ SAO PHẢI HÓA GIẢI THUỐC GIÃN CƠ?

Tồn dư thuốc giãn cơ sau mổ là một vấn đề nguy hiểm cho người bệnh ở giai đoạn hồi tỉnh sau mổ. Ảnh hưởng đến quá trình hồi tỉnh.

Tồn dư thuốc giãn cơ làm giảm phản xạ bảo bệ đường thở, bệnh nhân sẽ tái suy hô hấp dẫn đến thiếu oxy và khả năng ngưng tim ngưng thở, dẫn dẫn đến tử vong nếu không phát hiện kịp thời.

Kéo dài thời gian nằm viện, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, gia tăng chi phí điều trị. Và chất lượng sống có khi không còn bình thường.

Khi hiện nay, hầu hết các phòng mổ chưa được trang bị đầy đủ thiết bị để đánh giá độ giãn cơ trong phẫu thuậtkiểm tra tồn dư giãn cơ tại phòng mổ trước khi chuyển sang khu hồi sức. Việc kiểm soát  sử dụng thuốc giãn cơ trong phẫu thuật còn gặp rất nhiều hạn chế và hầu như sử dụng theo kiểu có “cảm giác” và cho lập lại liều để bệnh nhân “nằm yên” trong lúc mổ sẽ dễ gây ra dư thừa lượng giãn cơ dẫn đến tồn dư thuốc giãn cơ sau phẫu thuật. Và còn một bộ phận nhân sự gây mê hồi sức còn suy nghĩ bệnh nhân thở lại là hết thuốc giãn cơ nên không cần phải hóa giải. Chúng ta cần phải thay đổi cách nghĩ này.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, chỉ ở liều giãn cơ đầu lúc dẫn mê đặt nội khí quản cũng còn tồn dư thuốc giãn cơ sau phẫu thuật. Do đó, tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn ở những bệnh nhân mổ kéo dài và có lập lại liều thuốc giãn cơ. Dù hóa giải thuốc giãn cơ nhưng tỷ lệ bệnh nhân chưa “cởi trói” khỏi thuốc giãn cơ cũng còn cao.

Tóm lại, hóa giải thuốc giãn cơ và giảm đau sau mổ cho người bệnh là hai công việc phải làm của người làm công tác gây mê hồi sức. Phải chắc chắc rằng bệnh nhân không còn thuốc giãn cơ(TOF chuỗi 4 > 90% nếu có máy đo TOF) trước khi chuyển người bệnh sang phòng hồi tỉnh. Và ở những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ(béo phì, suy giảm chức năng gan thận, ASA III,…) cần tiếp tục theo dõi tồn dư giãn cơ trước khi chuyển bệnh nhân rời phòng hồi sức.

HAI LOẠI THUỐC HÓA GIẢI THUỐC GIÃN CƠ HIỆN NAY

(Bấm vào tên thuốc để mở link bài viết)

A. NEOSTIGMINE

B. SUGAMMEDEX

Tùy loại thuốc giãn cơ được sử dụng mà chúng ta chọn loại thuốc hóa giải phù hợp.

Neostigmine chỉ định cho các loại thuốc giãn cơ. Và có dùng kèm với thuốc kháng giao cảm(Atropin). Là thuốc đầu tay khi chỉ định dùng hóa giải giãn cơ cho người bệnh.

Sugammedex chỉ dùng được cho thuốc giãn cơ thuộc nhóm Aminosteroid / thuốc đại diện là Rocuronium hay Esmeron.

MINHHUNG. NGUYEN

www.minhhungnguyen.com

 

error: Content is protected !!